Bệnh gút và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

0

Ngoài việc phải chịu đựng những cơn đau đớn, người mắc bệnh gút còn đối mặc với nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao cũng những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Mối liên quan giữa bệnh gút và tiểu đường

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã dựa trên một dữ liệu điện tử những hồ sơ ẩn danh của gần 7,5 triệu người trên 20 tuổi và họ đã được thu thập cơ sở dữ liệu trong ít nhất 1 năm.

Trong số 7,5 triệu người tham gia nghiên cứu, các tác giả đã lọc ra 35.339 trường hợp được chẩn đoán mắc gút và so sánh với 137.056 trường hợp không mắc bệnh. Những đối tượng trong so sánh có cùng giới tính, độ tuổi và trọng lượng (bởi béo phì được xem là yếu tố nguy cơ gây bệnh gút và đái tháo đường tuýp 2). Họ cũng được xem xét các yếu tố tiềm ẩn khác như uống rượu, hút thuốc…

benh gout

Kết quả cho thấy: gần ¾ trường hợp mới được chẩn đoán mắc gút là nam giới (chiếm 72%) với độ tuổi trung bình là 62. Trong khi đó, độ tuổi mắc gút ở phụ nữ có xu hướng lớn hơn 67 tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ mắc đái tháo đường ở những người bị gút (9,6/1000 người/năm) cao hơn đáng kể so với người không mắc bệnh (6,7/1000 người/năm). Mặc dù nam giới là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc gút hơn, nhưng khi xem xét nguy cơ với bệnh đái tháo đường một cách tương đối, các nhà khoa học nhận thấy: phụ nữ mắc gút có 71% khả năng phát triển bệnh đái tháo đường, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 22%.

Bệnh nhân gút dễ bị đái tháo đường

benh gout nen an gi

Các thực phẩm tốt cho người bệnh gout

Tuy chỉ là một nghiên cứu quan sát nhưng với kết quả trên, chúng ta đã thấy rõ hơn về mối quan hệ giữa bệnh gút và đái tháo đường. “Bệnh gút góp phần làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường mà không phụ thuộc vào những yếu tố nguy cơ khác như béo phì”, người đứng đầu nghiên cứu này, tiến sĩ Hyon Choi (Khoa Thấp khớp, dị ứng và miễn dịch, bệnh viện Massachusetts, Boston, Mỹ) cho biết. Theo ông, cách tốt nhất giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc gút và đái tháo đường là kiểm soát các yếu tố nguy cơ như  huyết áp, cholesterol, cân nặng…

benh gout nen kieng gi

Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm giảm mỡ máu trong khẩu phần ăn. Có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý.

Xem thêm: Thực phẩm chức năng trị tiểu đường

Share.

About Author

Leave A Reply


3 + = twelve