Cao huyết áp – sát thủ thầm lặng

0

Bệnh cao huyết áp (tăng huyết áp) được xem như một sát thủ thầm lặng. Đây là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 900 nghìn người Việt mỗi năm.

Bệnh cao huyết áp diễn ra âm thầm, thường không có biểu hiện dõ dệt cho đến khi gây ra những biến chứng nguy hiểm, Có tới 50% số bệnh nhân không biết mình mắc bệnh cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp nguy hiểm như thế nào?

Thông tin báo động trên được các chuyên gia đưa ra trong buổi lễ khởi động dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe” tổ chức tại TPHCM ngày 22/6. Bà Helen McGuire, Giám đốc chương trình bệnh không lây nhiễm của tổ chức PATH (Hoa Kỳ) cho hay, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch, nguyên nhân của hơn 90.000 ca tử vong mỗi năm tại Việt Nam.

cao huyet ap
Bên cạnh đó, những nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, có khoảng 25% người trong độ tuổi trưởng thành bị tăng huyết áp nhưng hơn 50% trong số đó không biết mình mắc bệnh. Những người ở thành thị có tỷ lệ mắc bệnh lên đến 33%, ở nông thôn khoảng 17%. Đặc biệt, chỉ có 11% những người mắc biến chứng của bệnh ăng huyết áp đạt được huyết áp mục tiêu sau điều trị.

Hậu quả của bệnh tăng huyết áp đang để lại gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội khi căn bệnh trên khiến nhiều người phải sống thực vật, yếu liệt, mất khả năng lao động, phải uống thuốc hỗ trợ điều trị suốt đời. Ngoài chi phí y tế trong quá trình điều trị, người bệnh phải lệ thuộc vào gia đình, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
Tại TPHCM, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua điều tra sơ bộ trên 8 quận huyện của thành phố trong giai đoạn từ 2013 đến 2015 cho thấy, tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp chiếm khoảng 25%. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh trên đang tấn công lứa tuổi học đường khi có từ 13% đến 17% học sinh các nhóm từ Tiểu học đến cấp Trung học Phổ thông mắc bệnh.
Tình trạng trên là do những kiến thức y tế chưa đến được với cộng đồng, lối sống công nghiệp ít vận động, ăn nhiều chất béo, thức ăn nhanh, hút thuốc lá… khiến số người mắc bệnh ngày càng nhiều.

Phòng chống cao huyết áp

Một biện pháp phòng chống bệnh cao huyết áp trong chế độ dinh dưỡng là ăn nhiều rau xanh để cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể và hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, dùng nhiều trái cây, các loại ngũ cốc,… Hạn chế ăn muối và các loại thức ăn chứ nhiều natri như tôm khô, trứng vịt muối,… cũng là phương pháp phòng chống bệnh cao huyết áp hiệu quả.

Tỏi đen - Thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp

Đặc biệt trong phòng chống bệnh cao huyết áp, chúng ta cần phải bỏ đi những thói quen xấu như hút thuốc lá, đây được coi là một biện pháp hữu hiệu nhất đối với việc phòng chống bệnh cao huyết áp cũng như một số bệnh khác. Đồng thời, tập thể dục đếu đặn ở mức vừa phải như đi bộ nhanh hoặc bơi lội trong vòng 30 – 45 phút, 3 – 4 lần/tuần.

Bổ sung các thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp, giúp ổn định huyết áp hiệu quả như tỏi đen. Các nghiên cứu đã chứng minh tỏi đen rất tốt cho người bị cao huyết áp, người già. Ngoài cao huyết áp, tỏi đen còn có khả năng phòng chống một số bệnh như: mỡ máu cao, men gan cao, tiểu đường,… Xem thêm: Tỏi đen là gì?

Share.

About Author

Leave A Reply


5 − = one