Hợp chất SAC trong tỏi đen có tác dụng gì?

0

Hợp chất SAC (S-allylcysteine)là một trong những hợp chất quý có trong tỏi đen, có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả. Dưới đây, mời bạn cùng Toidensapa.vn tìm hiểu tác động của hợp chất SAC lên tế bào ung thư.

SAC trong tỏi đen

Hợp chất SAC là một trong những hợp chất sunfua tự nhiên có trong tỏi tươi, tuy nhiên, trong tỏi tươi hàm lượng SAC là rất thấp. Các nghiên cứu cho thấy, quá trình lên men tỏi tươi trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm tiêu chuẩn, giúp tỏi gia tăng thành phần SAC lên cao gấp nhiều lần. Theo phiếu phân tích chất lượng sản phẩm Tỏi kim cương – Tỏi đen do công ty Dược phẩm Đông Á sản xuất và phân phối. Sản phẩm tỏi đen giàu Polyphenel, SAC và khoảng 18 axit amin có lợi cho sức khỏe khác. Vậy hợp chất SAC trong tỏi đen có tác dụng gì?

phieu phan tich chat luong toi den

Công dụng của hợp chất SAC trong tỏi đen

Hàm lượng hợp chất S-allylcysteine có trong tỏi đen  hỗ trợ sự hấp thụ allicin và chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, làm tăng hệ miễn dịch, tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng, giúp làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư, cải thiện quá trình lưu thông máu. Tỏi đen cũng chứa các SOD enzime, polyphenol giúp chống bệnh ung thư.

Thêm vào đó dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Đặc biết, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

cong dung cua toi den

Dịch chiết nóng của tỏi đen được làm giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) và đã cho tác dụng chống ung thư với tỉ lệ cứu sống 50% chuột BALB/c bị sarcoma xơ; tuy nhiên cơ chế của nó vẫn chưa được làm rõ. Các thí nghiệm được tiến hành để xác định cơ chế chống ung thư sử dụng hệ thống nuôi cấy tế bào lá lách thu được từ chuột cho uống dịch chiết tỏi đen. Dịch chiết tỏi đen đã cải thiện miễn dịch tế bào thông qua làm tăng hoạt tính tế bào NK (tế bào diệt theo cơ chế tự nhiên), loại tế bào được cho là là đóng vai trò thiết yếu trong việc tiêu diệt hoàn toàn của tế bào ung thư in vivo. Các cytokine khác như NO (nitric oxide), IFN-γ (interferon-γ), IL-2 (interleukin-2), và TNF-α (tumor necrosis factor-α) cũng được tạo ra nhiều hơn trong tế bào lá lách của chuột cho sử dụng dịch chiết, tuy nhiên lượng IL-4 (interleukin-4), chất được cho là có liên quan tới miễn dịch thể dịch (đóng vai trò trong sản xuất kháng thể như IgG và IgE) lại giảm trong váng nhân lên của tế bào lá lách.

Kết quả cho thấy khả năng ức chế sự phát triển và thúc đẩy quá trình chết theo chương trình các tế bào ung thư của tỏi đen thể hiện rõ rệt so với nhóm đối chứng và tác dụng này phụ thuộc vào liều. Tác dụng của tỏi đen trong việc giảm kích thước, trọng lượng của các khối u ác tính là có ý nghĩa thống kê về mặt y học trong sự so sánh với nhóm đối chứng và nhóm sử dụng Cyclophosphamide.

Ngoài công dụng ức chế tế bào ung thư, tỏi  đen còn giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, giải độc gan giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lão hóa với cơ chế thu dọn gốc tự do.

Để biết thêm chi tiết về tỏi đen và mua tỏi đen ở đâu, vui lòng truy cập website: Toikimcuong.vn hoặc liên hệ hotline: 1900 1756 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Share.

About Author

Leave A Reply


five − = 1