Những biến chứng dễ gặp khi bị tiểu đường

0

Biến chứng liên quan đến mắt, bệnh tim mạch, bệnh thân,.. rất dễ gặp ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Biến chứng nhiễm trùng của bệnh tiểu đường

Đường trong máu cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, đồng thời làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, rất dễ bị nhiễm trùng, như nhiễm trùng răng lợi, tiết niệu hoặc sinh dục, vết loét lâu liền.v.v… Tình trạng viêm nhiễm thường kéo dài, dai dẳng và khó điều trị.

Biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường kiến bàn chân của người bệnh trở nên tê, nóng rát, đau ở đầu chi giảm hoặc mất cảm giác ở chân, làm cho ngưòi bệnh không còn cảm nhận được khi có tổn thương chân. Do lượng máu nuôi kém, nên tổn thương bàn chân do đái tháo đường thường khó chữa khỏi. Đôi khi chỉ cần một chấn thương rất nhỏ ở chân có thể gây ra nhiễm trùng, loét và hoại tử. Lúc này cần phẫu thuật cắt bỏ ngón chân, bàn chân hay bất cứ phần nào khác bị nhiễm trùng.

bien chung cua benh tieu duong

Biến chứng động mạch vành

Bệnh động mạch vành tổn thương trong đái tháo đường gây nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong bệnh lý tim mạch chiếm tỉ lệ 80%. Tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân tiểu đường có thể gặp ở người trẻ tuổi và có thể có những biểu hiện lâm sàng không điển hình. Nhồi máu cơ tim thường có tiên lượng xấu và hình ảnh tổn thương động mạch vành trên kết quả chụp mạch ở những bệnh nhân này thường nặng hơn so với các bệnh nhân không mắc tiểu đường.

Biến chứng tai biến mạch máu não

Bệnh tiểu đường làm gia tăng tỷ lệ mắc, tử vong, thường để lại di chứng nặng nề đối với các trường hợp bị tai biến mạch não. Ở bệnh nhân tiểu đường, nhồi máu não, đặc biệt là nhồi máu ổ khuyết gặp nhiều hơn so với xuất huyết não.

Biến chứng tới thận của bệnh nhân đái tháo đường

Thận là cơ quan rất quan trọng trọng cơ thể chúng ta. Mỗi thận chứa hàng triệu tiểu cầu được cấu tạo bởi các mạch máu nhỏ đóng vai trò như các bộ lọc tự nhiên của cơ thể. Chúng có nhiệm vụ lọc máu, giữ lại các chất thiết yếu trong cơ thể và loại bỏ các chất thải trong cơ thể qua đường nước tiểu.

Lượng đường trong máu tăng cao, lâu ngày gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận, khả năng lọc của thận suy giảm, protein sẽ bị rò rỉ qua thận vào nước tiểu, máu không được lọc sạch, cuối cùng dẫn đến suy thận.

Biến chứng mắt của người bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường có thể là nguyên nhân gây tổn thương các mạch máu nhỏ cung cấp máu tới võng mạc, là vùng nhạy sáng bên trong mắt. Người bệnh đái tháo đường cũng có nguy cơ mắc bệnh cườm nước, một loại bệnh lý do tăng áp lực trong mắt.

Bệnh lý võng mạc và cườm nước có thể dẫn tới mù lòa. Nhiều số liệu thống kê cho thấy, có đến 20% người bệnh đái tháo đường type bị biến chứng mắt ngay tại thời điểm phát bệnh. Nếu không kiểm soát đường huyết tốt, sau khoảng 5-10 năm, người bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị mù lòa.

Share.

About Author

Leave A Reply


seven + = 12